Đền Cô Chín ở Thanh Hóa, đầu năm lễ hội ngôi đền linh thiêng

 Đền Cô Chín

Đền cô chín ở thanh hóa là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ Thanh. Đền đã được nhà nước xếp hạng di sản lịch sử cấp quốc gia. Đến tham quan và đi lễ Đền Cô ngoài việc dâng hương tại cung thờ Cô Chín quý khách còn được tham quan dòng suối trong mát, tương truyền là chín miệng giếng thiêng.

 

Địa chỉ đền Cô Chín Thanh Hóa

Đền Sòng Sơn: Khu phố 6 phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn,Thanh Hoá 
Đền Cô Chín:    Khu phố 5 Phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn,Thanh Hoá

Từ Hà Nội, quý khách di chuyển theo đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình với chương trình tour Đền Cô Chín Giếng – Đền Sòng Thanh Hóa 1 ngày, tiếp tục theo QL1 để đi Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Đền Cô Chín thuộc Khu 5, phường Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn, cách Hà Nội khoảng 125km. Cùng một tuyến đường, quý khách có thể kết hợp lễ đền Sòng, chiêm bái lễ chùa Am Tiên trên Núi Nưa.

 

Ngôi đền linh thiêng, Đền Cô Chín Giếng

den co chin gieng

Đền Chín Giếng (còn gọi là Đền Cô Chín) là nơi thờ Cửu Thiên Huyền Nữ – con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Đền Chín Giếng cách đền Sòng Sơn 1km về phía Đông, thuộc Trang Cổ Đam, Phú Dương, Phủ Tống Sơn, Thanh Hóa;

Nay là phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Được khởi dựng cùng thời với Đền Sòng Sơn (Thời Cảnh Hưng, triều vua Lê Hiển Tông 1740 -1786). Được tu sửa vào năm 1939. Năm 1993 được Bộ Văn Hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc Gia. Năm 2004 được trùng tu tôn tạo.

Trong trận chiến giữa Tiền Quân Thánh và Chúa Liễu Hạnh tại Sòng Sơn, Liễu Hạnh lâm nạn, biến thành con rồng ẩn về nơi Cửu Thiên Công Chúa đang ngự là chín cái giếng thiêng; Chúa Liễu Hạnh được Cửu thiên Huyền Nữ hóa phép che chở; được Phật Bà Quan Âm ra tay cứu đỡ, nên Liễu Hạnh thoát được lưới vây của Tiền Quân Thánh.

Cảm tạ đức từ bi của Phật bà Quan Âm, Chúa Liễu quy y theo Phật, và cảm tình cưu mang của Cửu Thiên Huyền Nữ, chúa Liễu Hạnh kết nghĩa chị em với Cửu Thiên Huyền Nữ.

Bởi vậy, hàng năm khi lễ rước bóng Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Bao giờ kiệu rước Thánh Mẫu cũng được rước đi từ Đền Sòng sang đến Cô Chín. Như muốn nói lên hình ảnh chị đến thăm em – Một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Để ghi nhớ và tri ân đối với Cửu Thiên Huyền Nữ, đã có công cứu hộ Chúa Liễu Hạnh. Nhân dân lập đền thờ ngay bên cạnh chín cái giếng thiêng. Vì vậy ngồi đền đó được dân quen gọi là Đền Chín Giếng, hoặc Đền Cô Chín.

Trước đền là suối Sòng ( Dòng suối tự nhiên chảy qua đền Sòng và Đền Chín Giếng). Dưới mặt suối thiên nhiên kiến tạo nên cảnh quan kỳ vĩ với 9 miệng giếng sâu. Quanh năm dâng nguồn nước trong xanh, không bao giờ vơi cạn.

 

Lễ hội Đền Cô Chín Giếng

Đền Cô Chín là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất xứ Thanh. Đền đã được nhà nước xếp hạng di sản lịch sử cấp quốc gia. Đến tham quan và đi lễ Đền Cô. Ngoài việc dâng hương tại cung thờ Cô Chín quý khách còn được tham quan dòng suối trong mát( tương truyền là chín miệng giếng thiêng).

Hàng năm có rất nhiều du khách khắp 4 phương đến tham quan và dâng lễ tại đền Cô Chín. Vào ngày 26/2 âm lịch thường có lễ hội truyền thống( lễ rước kiệu từ đền Sòng Sơn sang đền cô Chín rồi lên đèo Ba Dội).

Ngày 9/9 âm lịch là chính hội của đền Cô chín. Nhưng ngay từ những ngày đầu xuân năm  mới người dân cả nước đã nô nức chảy hội về đền cô Chín ở Thanh Hóa. Để cầu xin Sức Khoẻ – Bình An – Tài Lộc –  Làm Ăn Kinh Doanh.

 

Lễ đền Cô Chín

Tại Đền cô có rất nhiều đia chỉ bày bán phong phú nhiều đồ lễ. Bên cạnh những mâm lễ mặn là những mâm vàng mã, cây tiền, những cành vàng, cành bạc. Mâm lễ được sắp tuỳ tâm đôi khi là thẻ hương, bông hoa và vài tập tiền âm phủ, có người cầu kỳ thì đĩa xôi, con gà, mâm quả đủ đầy không nữa thì dâng nhưng bộ vàng mã đặc trưng.

Bước vào cửa Cô chương trình tour thắp nén hương và thành tâm cầu khấn để xin lộc Cô, cầu khấn cho một năm khoẻ mạnh, làm ăn buôn bán phát tài, phát lộc, cầu con cầu của…

 

Có thể đặt lễ đền cô Chín ở Thanh Hóa từ Hà Nội

Khi đến tham qua và dâng lễ ở đền cô Chín Thanh Hoá. Người đi lễ với sự thành tâm là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó còn có những mâm lễ để dâng Cô. Nhằm giúp du khách có 1 mâm lễ đầy đủ và tránh khỏi bị chặt chém khi đi đền. Cửa hàng chúng tôi có dịch vụ nhận đặt lễ với giá thành hợp lý nhất:

  • Nhận làm lễ mặn.
  • Nhận sắp lễ cho khách theo yêu cầu ( lễ hoa quả, bánh kẹo, chè thuốc, nến cốc, hương vòng và các bộ vàng mã đặc trưng).
  • Nhận đặt cung hầu.
  • Bán các sản phẩm đặc trưng của vùng để du khách mua về làm quà.

Số điện thoại 0948.236220 ( nhà ngay cửa đền)

Tham khảo chương trình tour của chúng tôi: Đền Cô Chín Giếng – Đền Sòng Thanh Hóa 1 ngày

 

>> Đến Sòng ở Thanh Hóa, Đền Cô Chín Giếng những thông tin cần biết

 

 

 

HOTLINE ĐẶT TOUR ĐI CÔ CHÍN

Nguồn internet

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *