Lễ hội Chùa Hương – Xuân Canh Tý – 2020

lễ hội chùa hương

Mỗi năm vào mùa lễ hội, hay dịp khai Xuân hàng năm. Nhân dân cả nước vẫn đổ về Chùa Hương, tham dự lễ hội Chùa Hương hàng năm. Đến đây du khách ngoài đi lễ phật, Chùa Hương còn là điểm vãn cảnh du Xuân đầu năm đầy lý thú. Với các dịch vụ vé đò Chùa Hương, vé thắng cảnh Chùa Hương, giá vé cáp treo.

LỄ KHAI HỘI CHÙA HƯƠNG NĂM NAY

Năm nay, Chùa Hương khai hội ngày 30/1/2020 tức ngày mùng 6 Tháng Giêng, Canh Tý. Lễ hội Chùa Hương được khai mạc trọng thể tại chùa Hương Tích. Có rất nhiều quan chức ban ngành và đông đảo nhân dân tham dự. Buổi lễ được diễn ra trọng thể và ấm cũng.

 

lễ hội chùa hương

 

Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội 60km về hướng Tây. Hương Sơn được cho là địa điểm linh thiêng. Nên hàng năm nhiều ngừời về đây để cầu mong cho một năm an lành, mua may bán đắt. Một năm đầy niềm vui. 

khai hội chua huong

 

LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG TỔ CHỨC TRONG BAO LÂU

Hàng năm cứ sau dịp Tết thượng nguyên rằm tháng giêng dân chúng lại nhắc nhau sắm sửa đi chảy hội chùa Hương. Hội chùa Hương kéo dài chừng hai tháng, đến giữa tháng ba âm lịch mới chấm dứt.
Đi chùa là 1 nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Việt. Đến chùa để dâng hương, tỏ lòng thành kính, bái Phật
vé thắng cảnh chùa hương
Mỗi năm Chùa Hương đón khoảng 100 vạn khách về đây trẩy hội, trong đó có tới 90% khách thập phương là người tín ngưỡng đạo phật. Điều đó càng chứng minh thêm giá trị văn hóa tâm linh ở lễ hội Chùa Hương. Nét văn hóa đó đã ăn sâu vào nếp sống, không chỉ người dân sở tại mà còn cả người dân Việt Nam. Chính vì lẽ đó chúng ta càng thấy được giá trị của một nền văn hóa đã tồn tại gần 1000 năm lịch sử đã và đang được con người nâng niu và gìn giữ như một phần trong cuộc sống văn hóa của chúng ta.

ĐI LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG PHẬT TỬ CẦU GÌ

Đức Phật là một bậc Giác ngộ, một nhà tư tưởng, không phải là một vị thần có nhiều quyền năng để có thể ban phúc, hay giáng họa cho bất kỳ ai. Phật chỉ dạy chúng ta về nhân quả, nghĩa là các hành động qua thân, miệng và ý của con người tạo ra. Con người tạo nhân tốt lành thì quả tốt lành nhất định đến.

Từ những vấn đề trên, chúng ta thấy các hành động như: chen chúc, giẫm đạp để giành giật nhau đồ lễ; cúng đồ lễ gồm quá nhiều tiền âm phủ, vàng mã, đồ ăn mặn; quăng tiền thật bừa bãi ở gốc cây, tượng Phật, thú đá; xếp hàng rồng rắn, sắm lễ vật tiền triệu để cầu an, giải hạn… thật chẳng mấy ý nghĩa và lãng phí vô cùng.
 
Đến cửa chùa phải tâm lành, ý thiện. Cúi đầu lạy Phật là đã tự nhận mình còn nhiều tham, sân, si và có ý hối hận, muốn tu tỉnh. Vậy cầu tài, cầu lộc, cầu danh vọng phải chăng là những điều xa lạ trước thiền môn?
Đầu năm đi lễ hội Chùa Hương, lễ Phật Cầu may, an lạc cho gia đình. Buôn bán được thuận lợi, thành công trong công việc.
Chùa Hương cũng là nơi nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến đây để xin được mãn nguyện. 

 

DỊCH VỤ TRONG LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

 Giá vé Chùa Hương, Vé thẳng cảnh chùa Hương

  • Vé thắng cảnh Chùa Hương hiện tại ban quản lý di tích Chùa Hương đang bán tại đây, 80.000đ/vé/khách. Thăm quan cả tuyến Hương Sơn, việc soát vé được thực hiện tại Bến Thiên Trù.  
  • Giá vè Chùa Hương áp dụng cho từng người, qua trạm soát vé mõi người hãy cầm trên tay từng người để qua trạm soát vé.
  • Vào màu lễ hội, mọi người đổ xô về Chùa Hương, cùng với mạn chăn dắt tại đây. Vậy bạn nên là người du lịch thông minh bằng việc đặt vé sớm trước cho mình. 

vé thắng cảnh chùa hương 

Vé cáp treo Chùa Hương, Giá vé cáp treo Chùa Hương

  • Cáp treo vẫn chuyển hành khách từ Chùa Hương Tích lên động Hương Sơn và ngược lại, giá vé cáp treo Chùa Hương được tính 2 mức khứ hồi và một chiều
  • Vé cáp treo Chùa Hương 180.000đ/khứ hồi, và 120.000đ/một chiều.
  • Điểm bán vé cáp treo ở Chùa Hương chỉ bán ở các điểm nhà cáp treo và trên động Hương Sơn chỉ bán vé đi xuống không bán vé đi lên.

 

Vé đò chùa Hương

  • Theo quy định của bản quản lý giá vé đò 50.000đ/khứ hồi/ khách. 
  • Vé đò chùa Hương được bán tại bến đục, khách bắt buộc phải đi đò để đi vào trong Hương Sơn
  • Đò được người dân tại đây trèo phục vụ vậy hãy là khách hàng thông thái, bồi dưỡng (TIP) cho người chèo đò, sau chặng đường dài từ bến Đục vào bến Thiên Trù

vé đò chùa hương

 Sắm lễ thế nào mới đúng?

– Lễ chay:

Gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (sắm lễ cúng ở chùa – PV). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cũng như: tiền, vàng, nón, hia…

– Lễ Mặn:

Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.

– Lễ đồ sống:

Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng). Đây là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ. Theo lễ thường thì gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành năm phần, để sống. Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền vàng.

– Cỗ mặn sơn trang:

Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả…Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần… Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại ban sơn trang (1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô sơn trang – PV)

– Lễ ban thờ cô, thờ cậu:

Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… (đồ hàng mã – PV) gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

– Lễ thần Thành Hoàng:

Thường dùng lễ mặn: chân giò lợn luộc, xôi, rượu, tiền, vàng…

Tất cả các lễ trên đều có thể dâng cúng tại các Đền, Miếu, Phủ, Đình…không nhất thiết là các ban trong trong chùa. Tuy nhiên, phẩm vật dâng cúng dù nhiều hay ít, tốt hoặc xấu, ngon hay dở đều phải là thật, lễ bạc nhưng lòng thành và tâm thành thì Phật, các vị Tôn thần chứng. Lễ phẩm là biểu hiện của tấm lòng, do đó sẽ không tốt khi dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật.

vé thắng cảnh chùa hương

BẠN ĐẶT DỊCH VỤ TẠI LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG

Để có chuyến du xuân đầu năm thuận tiện tại Chùa Hương bạn tham khảo những dịch vụ của Lữ Hành Trẻ Việt 

Tour du lịch trọng gói Chùa Hương khởi hành từ Hà Nội

Chương trình chùa hương ghép khách hàng ngày

Giá vé thắng cảnh Chùa Hương bao nhiêu và có đặt trước được không liên hệ : 024 2211 8183

Vé cáp treo Chùa Hương đặt mua trước vui lòng liên hệ: 0913 356 679

Đặt vé đò Chùa Hương gọi để được phục vụ: 024 666 24822

>>> Suối Yến Chùa Hương mùa hoa súng, chia sẻ kinh nghiệm đến đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *