Đặc sản Bắc Hà nấm Chân Chim

Có thể nói rằng, Bắc Hà là một mảnh đất “màu mỡ”. Nơi sản sinh ra vô số những đặc sản ngon, độc đáo. Trong số đó, nấm chân chim là đặc sản vừa giàu giá trị dinh dưỡng. Lại vừa là một dược liệu làm thuốc rất quý hiếm.

 

NẤM CHÂN CHIM BẮC HÀ

Nấm chân chim Bắc Hà hay còn được biết đến với các tên gọi khác là “nấm phiến chẻ”. Người dân tộc Mông Bắc Hà gọi món nấm này là “vít sai” còn người Dao gọi là “sấu dẹp”. Trước đây, nấm mọc tự nhiên trên những thân gỗ ẩm trong rừng. Hoặc quanh nhà nhưng nay nấm đã được bà con nuôi trồng. Để phục vụ nhu cầu của thực khách

Nấm có hình dáng như một bông hoa đang khoe sắc, màu nâu nhàn nhạt và có viền trắng. Nấm không có cuống, hình dải quạt như đuôi chim xòe ra bằng lòng bàn tay và màu trắng phủ lớp lông mịn

nấm Chân chim
Mua bán trao đổi của nhân dân tại chợ Bắc Hà

DINH DƯỠNG CỦA NẤM CHÂN CHIM

Loại nấm này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vị ngọt thanh đặc biệt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào hay nấu canh đều được. Đơn giản nhất là nấu canh thịt, vừa ngon vừa mát lại rất đậm đà. Không những thế, còn được mệnh danh là một dược liệu quý giúp chữa nhiều bệnh khác nhau.

Nếu có dịp được thưởng thức sẽ khiến thực khách nhớ mãi về hương vị của mảnh đất Bắc Hà. Vào những ngày mùa đông lạnh giá, được thưởng thức nồi lẩu nấm chân chim nghi ngút khói thì còn gì tuyệt vời hơn?!

Nâm chân chim có bán tại chợ Bắc Hà
Người dân bán rau củ quả tịa chợ Bắc Hà

MUA NẤM Ở ĐÂU KHI ĐẾN BẮC HẦ

Bạn có thể tìm mua nấm tại chợ phiên Bắc Hà mở mỗi dịp cuối tuần. Từ sáng sớm, người dân tộc mông với những gùi nấm chân chim nặng trĩu được gùi đến chợ để bán. Nấm được để trong gùi hoặc bày bán trên những bãi cỏ. Loại nấm này không hiếm ở Bắc Hà nên giá bán nấm cũng rất bình dân. Người ta hay dùng bát để đong nấm, giá mỗi bát khoảng 3.000 đồng. So với những loại rau củ khác nấm chân chim bao giờ cũng được nhiều người mua nhất và đều được bán hết trước tiên.

 

 

Tham khảo những bài viết về ẩm thực Bắc Hà

 1. Thịt lợn gừng, một món ăn rất ngon của người Nùng Dín ở Bắc Hà
 2. Đặc sản Bắc Hà nấm Chân Chim
 3. Phở chua là món ăn đặc sắc khi đến với Bắc Hà
 4. Cốm Bắc Hà
 5. Xôi 7 màu là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng Dín
 6. Món bánh đúc ngô lên chợ Bắc Hà để thưởng thức món ăn dân dã
 7. Rượu ngô Bắc Hà, rượu nổi tiếng của Lào Cai
 8. Thắng Cố ngựa là món ăn truyền thống của người H’Mông
 9. Thịt lợn muối tại Bắc Hà đặc sản tuyệt hảo
 10. Gà nướng mắc khén thứ hạt đặc trưng của người Bắc Hà

 

Tham khảo những bài viết về du lịch Bắc Hà

 1. Du lịch Bắc Hà, chia sẻ những điều cần biết về nơi đây
 2. Đền Bắc Hà trung tâm thị trấn Bắc Hà

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *