Rượu ngô Bắc Hà, rượu nổi tiếng của Lào Cai

“Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà”

Cùng với rượu táo mèo, rượu San Lùng, rượu ngô Bản Phố cũng là một loại rượu nổi tiếng của Lào Cai. Chỉ cần một lần thưởng thức, bất cứ ai cũng bị say đắm. Cái thứ rượu uống êm mà nặng và đượm vị núi rừng này!

 

RƯỢU NGÔ BẮC HÀ

Quy trình nấu rượu ngô của người dân Bản Phố khá kỳ công từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến kỹ thuật nấu, ủ rượu.

 

Nguyên liệu

Ngô: phải là loại ngô nếp trồng ở trên núi đá cao heo hút, tuy cho năng suất không cao nhưng hạt thơm, chắc, màu vàng óng. Ngô được thu hoạch khi đã chín già trên cây. Đem phơi nguyên bắp qua 1, 2 nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu dần.

Men rượu: được làm từ cây hồng my trồng ven những sườn đồi, nương lúa. Có hình dáng giống như cỏ mần trầu, hạt màu đen, nhỏ li ti. Sau khi thu hoạch. Bông hồng my được phơi khô, sau đó tách lấy hạt đem xay nhỏ như bột. Rồi trộn với nước rượu đầu (lấy từ nồi rượu trước) và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió. Đến khi những quả men khô thì gác lên bếp hoặc treo trên sàn để dùng dần. Men rượu chính là thứ làm nên hồn vị của rượu ngô Bắc Hà.

Thưởng thức rượu ngô cùng thịt lợn ở chợ Bắc Hà
Thưởng thức rượu ngô cùng thịt lợn ở chợ Bắc Hà

Quy trình nấu rượu ngô

Nước nấu rượu: là nguồn nước từ núi đá. Quy trình nấu rượu ngô của người dân Bản Phố khá kỳ công

Sau khi luộc ngô, người Mông trộn ngô với men hồng my. Theo một tỷ lệ nhất định rồi đem ủ trên nền đất trong nhà. Họ luôn giữ cho nhiệt độ ủ không quá nóng, cũng không quá lạnh. Sau khi ngô ủ ấm lên, những hạt ngô xuất hiện phấn trắng thì đem ngô ủ cho vào thùng. Buộc chặt khoảng 5 đến 6 ngày rồi cho vào chõ gỗ để nấu. Khi nấu thì nấu bằng bếp củi, phải luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều. Tiếp đủ nước để rượu không bị khê.

Thông thường, mỗi nồi rượu nấu khoảng 2 sinh (Kg) ngô, chưng cất được từ 20 đến 24 lít rượu. Nồng độ khoảng chừng trên 40 độ; 3 lít rượu đầu rất nặng. Thơm ngon nhất nên gia chủ sẽ giữ lại để uống và tiếp khách.

Uống rượu ngô ở chợ Bắc Hà

Rượu ngô Bản Phố

Rượu ngô Bản Phố là thức uống luôn có mặt trong những bữa cơm rượu mời khách cũng như các dịp lễ tết của người dân Bắc Hà. Chén rượu ngô không chỉ nồng đượm nghĩa tình của đất trời mà còn thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân. Những ngày trời chuyển lạnh, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là ngồi quây quần bên mâm cơm mời nhau chén rượu ngô Bản Phố cay cay và nhâm nhi chuyện của núi rừng.

Ngô, men hồng my cùng với nguồn nước từ núi đá, khí hậu và tình cảm của người Bản Phố đã hoà quyện vào nhau tạo nên thứ rượu nổi danh khắp vùng cao nguyên trắng, theo chân du khách đi tới những vùng đất xa xôi.

 

Tham khảo những bài viết về ẩm thực Bắc Hà

 1. Thịt lợn gừng, một món ăn rất ngon của người Nùng Dín ở Bắc Hà
 2. Đặc sản Bắc Hà nấm Chân Chim
 3. Phở chua là món ăn đặc sắc khi đến với Bắc Hà
 4. Cốm Bắc Hà
 5. Xôi 7 màu là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng Dín
 6. Món bánh đúc ngô lên chợ Bắc Hà để thưởng thức món ăn dân dã
 7. Rượu ngô Bắc Hà, rượu nổi tiếng của Lào Cai
 8. Thắng Cố ngựa là món ăn truyền thống của người H’Mông
 9. Thịt lợn muối tại Bắc Hà đặc sản tuyệt hảo
 10. Gà nướng mắc khén thứ hạt đặc trưng của người Bắc Hà

 

Tham khảo những bài viết về du lịch Bắc Hà

 1. Du lịch Bắc Hà, chia sẻ những điều cần biết về nơi đây
 2. Đền Bắc Hà trung tâm thị trấn Bắc Hà

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *