Thắng Cố ngựa là món ăn truyền thống của người H’Mông

thắng cố

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang, phía Đông Bắc và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở Bắc Hà.

 

THẮNG CỐ NGỰA BẮC HÀ

Theo truyền thống, thắng cố được nấu khá đơn giản từ thịt ngựa với 12 thứ gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng.

thắng cố bắc hà
Thắng cố Bắc Hà một nhưng món dân giã nơi đây

CHẾ BIẾN THẮNG CỐ NGỰA

Thịt và nội tạng ngựa được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị. Sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị kể trên đã được đun sôi. Rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.

Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao thường rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Khi ăn thắng cố, chảo thịt vẫn đặt trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ thực khách từ những chảo lớn. Sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng. Nội tạng ngựa được chế biến sạch có mùi thơm, giòn giòn. Quyện với mùi cay nồng của các loại rau nhúng như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu,…  Chấm với loại nước chấm đặc biệt làm từ ớt Mường Khương.

Thắng cố nguyên bản của người dân tộc ở các phiên chợ thường hơi khó ăn. Còn trong các nhà hàng, thắng cố đã được cải biên đi nhiều để phù hợp với khẩu vị người Kinh. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn…

thắng cố ngựa
Món thắng cố bốc hơi nghi ngút

THƯỞNG THỨC

Thắng cố có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và đặc biệt. Ăn thắng cố phải nhâm nhi với rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng. Thứ rượu nồng ấm, thơm phức, được kết tinh từ tinh hoa của núi rừng. Nhấp chén rượu ngô Bản Phố cay nồng, gắp miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ cho vào miệng. Vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp vị cay của ớt Bắc Hà, vi thơm ngai ngái của gia vị thắng cố sẽ tạo nên một mùi vị rất đặc trưng mà không món ăn nào có được.

Trong không khí se lạnh của khu vực Lào Cai, thực khách sẽ vừa xuýt xoa trước nồi lẩu thắng cố Lào Cai đậm tình dân tộc, vừa tận hưởng vị cay tê nơi đầu lưỡi của rượu vùng cao để mà thấy yêu hơn vùng núi rừng Tây Bắc thơ mộng này. 

 

Tham khảo những bài viết về ẩm thực Bắc Hà

 1. Thịt lợn gừng, một món ăn rất ngon của người Nùng Dín ở Bắc Hà
 2. Đặc sản Bắc Hà nấm Chân Chim
 3. Phở chua là món ăn đặc sắc khi đến với Bắc Hà
 4. Cốm Bắc Hà
 5. Xôi 7 màu là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Nùng Dín
 6. Món bánh đúc ngô lên chợ Bắc Hà để thưởng thức món ăn dân dã
 7. Rượu ngô Bắc Hà, rượu nổi tiếng của Lào Cai
 8. Thắng Cố ngựa là món ăn truyền thống của người H’Mông
 9. Thịt lợn muối tại Bắc Hà đặc sản tuyệt hảo
 10. Gà nướng mắc khén thứ hạt đặc trưng của người Bắc Hà

 

Tham khảo những bài viết về du lịch Bắc Hà

 1. Du lịch Bắc Hà, chia sẻ những điều cần biết về nơi đây
 2. Đền Bắc Hà trung tâm thị trấn Bắc Hà

thắng cố ngựa - thắng cố lào cai

Nguồn Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *